DANH MỤC CHÍNH

THƯ VIỆN VIDEOTHẦY CHU VĂN AN - SÁNG NGỜI ĐỨC ĐỘ NHÀ GIÁO VIỆT

LIÊN KẾT WEBSITEĐôi nét về Thầy Chu Văn An

Chu Văn An – Người thầy mẫu mực của mọi thời đại

 

Đã hơn 600 năm thế hệ người Thầy mẫu mực của mọi thời đại Vạn thế sư biểu Chu Văn An – Người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời, người ta vẫn nhắc đến ông bằng niềm tôn kính và sự trìu mến quen thuộc bằng tên đường, tên trường, tên phố phường, tên địa danh, tên di tích lịch sử, tên đền chùa… bởi cả cuộc đời của ông là sự cống hiến “làm thầy giỏi của của một thời đại, để đạt tới thầy giỏi của muôn đời”.

Chu Văn An (1292-1370) còn được gọi là Chu An, Chu Văn Trinh, tự là Linh Triệt, hiệu là Tiều Ẩn, người làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là Thanh Trì), Hà Nội. Trong chính sử Việt Nam, không có nhiều tư liệu về ông. Tuy nhiên, qua những tài liệu ít ỏi, ông được coi là "bậc nho học tiêu biểu nhất của nước Việt", là "bậc thánh cao nhất", là "ngôi sao sáng nhất trên bầu trời văn hiến Việt Nam", được hậu thế tôn vinh là "Vạn thế sư biểu", tức là "Người thầy của muôn đời".

Ông thi đỗ Thái học sinh (tức tiến sĩ) nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở quê nhà. Đại Việt sử kí toàn thư chép: "Tiếng đồn xa gần, học trò đầy cửa, thường có kẻ đỗ đại khoa, vào chính phủ".

Chu Văn An được vua Trần Minh Tông (1314 -1329) vời ra làm đại quan Tư nghiệp Quốc Tử Giám để dạy Thái tử học. Ông có công lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng giáo vào Việt Nam. Ông đã cùng Mạc Đỉnh Chi, Lê Quát, Phạm Sư Mạnh, Trương Hán Siêu, Nguyễn Trung Ngạn tham gia vào việc củng cố triều Trần lúc đó đã bắt đầu đi vào suy thoái.

Với chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám, Chu Văn An là hiệu trưởng đầu tiên của Trường Quốc học ở Việt Nam. Trải qua hơn 30 năm ở cương vị này, từ việc dạy dỗ các thái tử đến việc viết sách giáo khoa, đề xuất các tiêu chí lựa chọn người vào học, chương trình giảng dạy, thi cử để đào tạo và tuyển chọn nhân tài cho đất nước, những cống hiến của Chu Văn An với sự nghiệp giáo dục của nước nhà quả là "không ai sánh bằng".

Trong thời gian đứng đầu Quốc Tử Giám, Chu Văn An có nhiều đóng góp trong việc hoàn thiện chương trình truyền dạy tư tưởng Nho giáo vào Việt Nam và được lưu danh là "ông tổ của đạo Nho ở Việt Nam". Ông là người giữ chức Tư nghiệp đầu tiên và trong một thời gian dài, ông là người tài cao đức trọng và đã đóng góp lớn trong việc đào tạo nhân tài, là người đầu tiên được đưa vào thờ tại Văn Miếu.

Chu Văn An không chỉ là người thông tuệ kinh sách mà còn là một nhà giáo rất nghiêm khắc, lấy mình làm gương mẫu cho học trò noi theo. Những học trò của ông tuy đã làm quan đến hàm thượng thư như Phạm Sư Mạnh, Lê Quát những khi về thăm đều được thầy dặn dò chỉ bảo cặn kẽ. Những người không giữ được phẩm hạnh thì ông nghiêm khắc trách mắng, thậm chí la hét không cho vào.

Sinh thời, Chu Văn An đã nói: "Ta chưa từng nghe nước nào coi nhẹ sự học mà khá lên được". Tư tưởng của Chu Văn An đã thể hiện rõ tầm quan trọng của giáo dục đối với sự thịnh suy, hưng vong của mỗi quốc gia. Chu Văn An là một trong những người đặt nền móng cho việc đào tạo nhân tài bằng Nho học, không chỉ truyền đạt cho các nho sinh những tri thức thông qua Tứ thư, Ngũ kinh, Bắc sử, Nam sử... mà còn giáo dục về đạo lý làm người, trung với nước, hiếu với dân. Theo ông, việc dạy học phải dành cho tất cả mọi người: "Việc dạy dỗ của thành nhân không phân biệt người đến học thuộc loại nào".

Theo Phan Huy Chú thì Chu Văn An đã để lại cho đời các tác phẩm Quốc ngữ thi tập bằng chữ Nôm và Tiều Ẩn thi tập bằng chữ Hán và bộ sách Tứ Thư thuyết ước (chú giải Tứ Thư). Phan Huy Chú nhận xét thơ ông “lời thơ trong sáng, u nhàn”. Đào Trung Kiên đã giới thiệu sáu tuyệt phẩm của ông trên “Thi Viện”. Theo Đặng Kim Ngọc (1959) thì Chu Văn An còn là một thầy thuốc Đông y, ông đã soạn quyển Y học yếu giản tập chú di biên.

Chu Văn An được sử sách khẳng định: "Ông thực xứng đáng là ông tổ của các nhà Nho nước Việt ta mà thờ vào Văn Miếu". Không chỉ vì tài năng, tiết hạnh trao truyền cho môn sinh mà ông còn có công mở đầu cho việc viết sách giáo khoa dùng để giảng dạy ở Quốc Tử Giám.

Sự nghiệp của ông được ghi lại trong câu đối thờ ở Văn Miếu: “Trần vãn thử hà thời, dục vịnh đại phi hiền giả lạc/ Phượng sơn tồn ẩn xứ, trĩ lưu trường ngưỡng triết nhân phong”. (Cuối đời Trần là thời nào, ngâm vịnh rong chơi há chẳng phải là cái thú vui của bậc hiền giả? Núi Phượng vẫn còn dấu vết ở ẩn, đỉnh non vẫn mãi mãi ngưỡng mộ phong thái của kẻ triết nhân).

Do tài năng, nhân cách, phương pháp đào tạo học trò và viết sách mà lịch sử đã tôn vinh "Chu Văn An là ông tổ đạo Nho của nước Nam ta", "Chu Văn An là nhà giáo dục đầu tiên của Việt Nam". Học phải đi đôi với hành: "Học mới chỉ là có mắt, hành mới có chân, có mắt có chân mới tiến bước được, có biết mới làm, có làm mới biết, cái biết trong làm mới là cái biết thực sự, cái biết sâu sắc nhất". Giáo dục văn hóa phải đi đôi với giáo dục để làm người. Phương châm "Tiên học lễ, hậu học văn" của Chu Văn An vẫn đang là khẩu hiệu của ngành Giáo dục đào tạo nước nhà.

 

(Tổng hợp từ các nguồn tài liệu)

watch movies has elicited many things from a host of moviegoers. There are those who loved it and saw it as groundbreaking. There are those who feel it didn't quite meet expectations. And there are the critics, who absolutely hated it , watch32 movies It would be hard to watch Batman v Superman: Dawn of Justice and not think about how DC might handle their Justice League, xmovies8 movies Let's be honest, right now Marvel is clearly winning the hearts and minds of moviegoers. To use an animation analogy , putlockers With characters like Batman, Superman, The Flash, Aquaman, Cyborg and Wonder Woman, hdmovie14 Will the pairing of all these characters be too much of a good thing?, Cmovieshd.net Think about how we've seen these characters on the big and small screen before. Won't it be awesome to see a really good Wonder Woman movie? How about Cyborg's big screen treatment?,action movies So, despite how you felt about Batman v Superman: Dawn of Justice, forgetting its opening weekend haul, ignoring the fact that it supposedly had one of the sharpest viewer drop offs, sansanboutique gio xach tui xach hang dau vn.