Tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1038/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, ATGT trong thời gian lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2018-2019. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HSSV; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, ATGT khu vực cổng trường học; tiếp tục triển khai Mô hình “Cổng trường an toàn”.

Cô giáo Trần Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Thọ Văn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) cho rằng: "Tuyên truyền về ATGT tại các nhà trường thực sự là điều hết sức cần thiết. Làm tốt việc này không những sớm hình thành cho các em thói quen tốt khi tham gia giao thông, mà còn góp phần rất quan trọng bảo đảm an toàn cho cả nhà trường và từng HSSV. Vì vậy, trong những năm qua, Trường THPT Thọ Văn đã có nhiều giải pháp thiết thực trong tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức cho các em khi tham gia giao thông".

Nhiều học sinh chưa tuân thủ quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Nhiều giáo viên cho rằng, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức. Ví dụ, hằng tuần, ngoài buổi sinh hoạt chào cờ, các buổi sinh hoạt lớp nên lồng ghép tuyên truyền phổ biến về Luật Giao thông đường bộ. Nếu làm được như vậy, các em sẽ dần hình thành thói quen tốt, khi tham gia giao thông sẽ biết cách xử lý trong mọi tình huống. Ngoài ra, để lý thuyết đi đôi với thực hành, nhà trường nên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATGT, tạo ra các tình huống trong giao thông để các em tham gia tìm giải pháp xử lý. Các trường đại học, cao đẳng cũng cần tăng cường giáo dục kỹ năng tham gia giao thông cho sinh viên. Xây dựng cho HSSV có ý thức tự giác tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ...

Một trong những đơn vị đi đầu trong vấn đề này là Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hà Nội. Cụ thể, từ năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có kế hoạch đưa bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông” vào giảng dạy đại trà cho học sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 tại các trường học trên địa bàn. Để làm được điều này, ngay từ tháng 2-2018, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã xây dựng và hoàn thiện khung chương trình giáo dục ATGT cho cả 3 cấp học, tổ chức thẩm định và tiến hành dạy thí điểm bộ tài liệu tại 32 trường học, 64 lớp, 64 giáo viên với gần 3.000 học sinh. Trong đó, 12 trường tiểu học, 12 trường THCS trên địa bàn tổ chức giảng dạy, học tập thí điểm bộ tài liệu ở 3 lớp/cấp học. Nội dung tài liệu bao gồm lý thuyết, thực hành, câu hỏi, tình huống, hoạt động trải nghiệm. Với thời lượng, 60-70% nội dung dành cho giáo dục ATGT đường bộ, phần còn lại là về đường sắt và các loại hình giao thông khác. Các nội dung soạn thảo theo hướng mở để phát huy tính sáng tạo của thầy và trò trong quá trình giảng dạy, học tập.

Mặc dù công tác giáo dục ATGT tại các trường học đã được ngành giáo dục các địa phương trong cả nước quan tâm, nhưng tình trạng HSSV vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn xảy ra khá phổ biến. Chính vì vậy, cùng với việc tăng cường giáo dục tuyên truyền, ban giám hiệu các trường cần thường xuyên phối hợp với gia đình học sinh để nhắc nhở con em; duy trì hiệu quả công tác kiểm tra học sinh chấp hành các quy định về bảo đảm ATGT tại cổng trường cả trước giờ vào lớp và giờ tan học. Đặc biệt, ngành giáo dục cần chủ động phối hợp với cơ quan công an để vừa làm tốt công tác tuyên truyền về ATGT cho HSSV, vừa tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm để răn đe, phòng ngừa; giúp các em nâng cao ý thức tự giác tuân thủ những quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.